Kỹ Thuật Dẫn Bóng Qua Người: 11+ Kỹ Năng Bóng Đá Đẳng Cấp

Bóng đá là môn thể thao vua hấp dẫn và đầy kịch tính, đòi hỏi kỹ thuật cao từ các cầu thủ. Để trở thành một cầu thủ giỏi, đặc biệt là một cầu thủ chuyên nghiệp thì không phải là điều dễ dàng. Trong số đó, kỹ thuật lừa bóng qua đối thủ được […]
  • SEO AOBONGDA.VNSEO AOBONGDA.VN
  • 12:06 - 25/04/2024
Kỹ Thuật Dẫn Bóng Qua Người: 11+ Kỹ Năng Dẫn Bóng Đẳng Cấp

Bóng đá là môn thể thao vua hấp dẫn và đầy kịch tính, đòi hỏi kỹ thuật cao từ các cầu thủ. Để trở thành một cầu thủ giỏi, đặc biệt là một cầu thủ chuyên nghiệp thì không phải là điều dễ dàng. Trong số đó, kỹ thuật lừa bóng qua đối thủ được coi là một nghệ thuật không thể thiếu khi chơi bóng đá. Vì vậy, đừng bỏ qua 11+ kỹ thuật dẫn bóng qua ngườiAOBONGDA.VN đã tổng hợp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về kỹ thuật dẫn bóng qua người

Trong bóng đá, có nhiều kỹ thuật dẫn bóng qua người khác nhau mà các cầu thủ có thể sử dụng trong trận đấu, bao gồm:

  • Dẫn bóng qua người bằng lòng bàn chân
  • Dẫn bóng qua người bằng mu giữa bàn chân
  • Dẫn bóng qua người bằng mu ngoài bàn chân
  • Dẫn bóng qua người bằng mu trong bàn chân
  • Dẫn bóng qua người bằng má ngoài bàn chân
  • Dẫn bóng qua người bằng má trong bàn chân

Việc áp dụng thành thạo các kỹ thuật này trong bóng đá, như chặt bóng, hất bóng, kéo bóng, gạt bóng, đi bóng qua đối thủ hoặc chuyền bóng, giúp cầu thủ có thể tạo ra các cơ hội ghi bàn hoặc hỗ trợ đồng đội trong trận đấu.

Các kỹ năng trong bóng đá, dù đơn giản hay phức tạp, đều yêu cầu thời gian và kiên nhẫn trong quá trình luyện tập. Để trở nên thành thạo thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và tập luyện đầy đủ.

Kỹ thuật dẫn bóng qua người là như thế nào?

Tìm hiểu về kỹ thuật dẫn bóng qua người

Hãy đảm bảo rằng bạn đã học và hiểu rõ về kiến thức, kỹ năng cũng như các chiến lược cần thiết trước khi thực hiện các kỹ thuật này trên sân cỏ. Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng, vì đỉnh cao thường đến sau những nỗ lực không ngừng nghỉ.

TOP 11+ kỹ thuật dẫn bóng qua người đỉnh cao

1. Poke & Run (chạm nhẹ và chạy)

Kỹ thuật dẫn bóng qua người Poke and run khá phổ biến trong bóng đá, đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn chỉ cần sử dụng mũi giày nhẹ nhàng chọc vào bóng, sau đó chạy qua đối thủ để nhận bóng từ phía sau họ.

Mặc dù cách thực hiện rất đơn giản, nhưng điều quan trọng là bạn phải tính toán khoảng trống ở phía sau đối thủ. Hơn nữa, bạn cũng cần lưu ý đến khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Nguyên nhân chính khiến bạn thất bại với kỹ năng này thường là do bạn đứng quá gần đối thủ hoặc do không có đủ không gian ở phía sau để nhận bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng qua người Poke & Run

Kỹ thuật dẫn bóng qua người Poke & Run

2. Shoulder & Panna (vai và làm tút)

Cách thực hiện kỹ thuật đá bóng này khá đơn giản, chỉ cần nhún vai và sau đó đẩy mạnh hông vào phía đối thủ. Tuy nhiên, điều khó khăn lớn nhất của kỹ thuật dẫn bóng qua người này là phải đánh lừa đối thủ sang một hướng, khiến cho đối thủ mở rộng chân, từ đó bạn có thể đẩy mạnh hông và chạy ra phía sau để nhận bóng.

Thường thì việc thất bại với cách qua người này xảy ra khi bạn cách đối thủ quá gần, khiến cho bóng có thể vượt qua đối thủ nhưng cơ thể bạn lại không thể.

Hơn nữa, đôi khi người chơi không chú ý đến khoảng trống ở phía sau đối thủ, dẫn đến tình huống bóng hoặc cơ thể bạn vượt qua đối thủ nhưng bóng lại đi ra ngoài hoặc rơi vào chân của đối thủ khác.

3. Cruyff Turn (quay Cruyff)

Đây là một kỹ thuật dẫn bóng qua người trong bóng đá vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, đặc biệt khi đối thủ đeo bám bạn rất sát. Bạn chỉ cần bất ngờ hãm bóng lại bằng má trong chân, sau đó nhanh chóng sử dụng chân trụ để thay đổi hướng, khiến đối thủ bất ngờ và tạo ra cơ hội để bạn tiếp tục chạy hoặc chuyền.

Thường thì bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện kỹ năng này nếu bạn không chạm bóng đúng điểm hoặc không sử dụng chân trụ đúng cách, điều này có thể dẫn đến việc ngã hoặc bóng không đi theo hướng bạn mong muốn. Đây cũng là tình huống dễ gặp khi bạn không chú ý đến khoảng trống phía sau và đối diện trực tiếp với đối thủ thứ hai.

Kỹ thuật dẫn bóng qua người trong bóng đá với quay Cruyff

Kỹ thuật dẫn bóng qua người trong bóng đá với quay Cruyff

4. The Roll (lăn bóng)

Thực hiện kỹ thuật dẫn bóng qua người này rất đơn giản, chỉ cần sử dụng gầm giày để miết qua trái bóng, tạo điều kiện cho nó lăn đi nhanh nhất có thể. Sau đó, sử dụng chân còn lại để làm động tác đánh lừa đối thủ, giữ bóng hoặc chuyền cho đồng đội.

Thường thì bạn dễ gặp khó khăn khi thực hiện kỹ năng này nếu bạn đứng quá gần đối thủ hoặc đối thủ có thể dự đoán chính xác hướng đi của bóng. Đó là lý do tại sao bạn cần thực hiện động tác này nhanh chóng, quyết đoán hơn để tăng cơ hội thành công.

5. Step Over (đảo chân)

Đây là một kỹ thuật dẫn bóng qua người rất quen thuộc và phổ biến trong bóng đá, mang lại hiệu quả cực kỳ cao cho người thực hiện. Để thực hiện kỹ năng này một cách hiệu quả, bạn cần tuân theo hai bước cơ bản.

  • Bước đầu tiên: Bạn sử dụng chân không thuận để đảo qua bóng và nhún vai để làm cho đối thủ bị đánh lạc hướng.
  • Bước thứ hai: Bạn chỉ cần sử dụng chân thuận để đi theo hướng còn lại, gây sự bất ngờ cho đối thủ.

Khi mới bắt đầu, thường dễ gặp thất bại vì các động tác không được thực hiện một cách mượt mà. Do đó sau khi bạn nhún vai và đổi hướng, bạn cần ngay lập tức thay đổi hướng bóng để tạo ra sự bất ngờ cho đối thủ và đi theo hướng bạn đã dự đoán trước đó.

6. The Matthews (má trong – má ngoài)

Để thực hiện kỹ thuật dẫn bóng qua người này thành công, bạn cần chạm bóng nhanh chóng hai lần. Lần đầu tiên, sử dụng má trong gần ngón chân cái để làm cho hậu vệ của đối phương bị đánh lạc hướng, tạo cảm giác rằng bạn sẽ đi vào bên trong. Sau đó, nhanh chóng chuyển bóng sang má ngoài bàn chân để cắt bóng sang phía bên kia.

Để thực hiện kỹ thuật này một cách thành công, bạn cần hạ vai xuống khi đánh lạc hướng đối phương vào bên trong và sau đó đổi hướng nhanh chóng. Bạn có thể tưởng tượng cái cọc là đối thủ và luyện tập kỹ thuật này liên tục. Nếu có bạn bè giúp đỡ, thì việc này càng trở nên dễ dàng thực hiện hơn.

Sử dụng má trong má ngoài của chân để dẫn bóng qua người

Sử dụng má trong má ngoài của chân để dẫn bóng qua người

7. Touch Stepover (chạm rồi đảo chân)

Touch Stepover là một kỹ thuật dẫn bóng qua người được phát triển từ kỹ thuật The Matthews. Trong trường hợp bạn đã sử dụng The Matthews trong trận đấu, hậu vệ có thể dễ dàng dự đoán được bài và lối đi của bạn. Do đó để làm cho đối phương bất ngờ thì bạn cần biến tấu các kỹ thuật qua người.

Hãy bắt đầu bằng cách chạm bóng bằng má trong của chân phải và tiếp tục gần như chạm bóng tiếp theo bằng má ngoài. Sau đó, bạn đảo chân lên bóng và đưa nó sang hướng khác.

Chìa khóa để thực hiện kỹ thuật này thành công là hạ vai và đưa đầu gối xuống khi đảo chân, tạo điều kiện để đánh lừa đối thủ. Để thực sự khiến đối thủ bị đánh lừa, bạn cần đi theo một hướng và sau đó nhanh chóng đổi hướng sang chân kia. Vì kỹ thuật này là sự phát triển từ The Matthews nên độ khó sẽ cao hơn và bạn cần luyện tập chăm chỉ để có thể thực hiện nó một cách thành thạo.

Hướng dẫn động tác touch stepover trong bóng đá

Hướng dẫn động tác touch stepover trong bóng đá

8. Elastico (Elastico)

Tương tự như kỹ thuật dẫn bóng qua người trước đó, bạn sử dụng má ngoài bàn chân để chạm bóng, sau đó chạm lần thứ hai bằng má trong. Điểm khác biệt là lần này bạn cố gắng duy trì sự liền mạch với bóng suốt cả quá trình, tạo ra một chạm duy nhất với bóng (không tách rời). Hãy đẩy bóng ra bằng má ngoài, gần như là bằng ngón út và duy trì sự liền mạch, sau đó nhanh chóng chuyển đổi, móc bóng lại bằng má trong.

Kỹ thuật này thường được gọi là “The snake” (con rắn). Cơ bản, bạn phải cố gắng duy trì sự liền mạch giữa bóng và chân của mình. Khi đó, đối phương sẽ mất thăng bằng và bạn chỉ cần đổ người về phía bên ngoài rồi tăng tốc là có thể hoàn thành.

9. Fake Shot (giả sút)

Đây là một kỹ thuật dẫn bóng qua người trong bóng đá rất đơn giản, nhưng lại vô cùng hiệu quả. Không biết được bao nhiêu lần các cầu thủ nổi tiếng đã sử dụng nó trong các trận đấu. Cơ bản, bạn đưa bóng sang chân thuận và giả vờ như chuẩn bị để sút bóng, sau đó cắt nó sang phía ngược lại.

Thêm một mẹo hay để thực sự đánh lừa đối thủ là đưa cánh tay lên, khiến họ nghĩ rằng bạn thực sự sẽ sút bóng, và sau đó chuyển hướng nhanh chóng và cắt sang phía bên kia. Việc đưa cánh tay lên thường được thực hiện để duy trì thăng bằng khi thực hiện một cú sút, vì vậy bạn cần phải luyện tập và thực hiện động tác này một cách tự nhiên để thực sự khiến đối phương bị lừa.

10. The Chop (cắt bóng)

Thuật ngữ bóng đá The Chop thường dùng để miêu tả kỹ thuật dẫn bóng qua người khá đơn giản, điều bạn cần làm giống với Fake Shot, đưa cánh tay lên để lừa hậu vệ, nhưng thay vì cắt bóng ở phía trước cơ thể, bạn sẽ cắt ở phía sau chân không thuận. Đặt chân thuận, dùng phần má trong để chặt bóng ra phía sau cánh chân.

Kỹ thuật này rất hiệu quả vì nó đặt cơ thể bạn giữa bóng và hậu vệ, làm cho hậu vệ khó nhận biết bóng. Vì vậy, đây là kỹ thuật dẫn bóng qua người được nhiều cầu thủ sử dụng khi hậu vệ đối phương chơi mạnh mẽ.

Kỹ thuật cắt bóng đơn giản, dễ thao tác

Kỹ thuật cắt bóng đơn giản, dễ thao tác

11. Double Stepover (đảo chân đôi)

Thay vì sử dụng cả hai chân, kỹ thuật này chỉ đòi hỏi bạn sử dụng một chân để vòng quanh bóng hai lần. Mục đích của việc này là tránh để hậu vệ đối phương dễ dàng dự đoán được bài, vì thông thường khi đảo chân trong một trận đấu, người chơi chỉ thực hiện một lần rồi chuyển hướng ngược lại.

Hậu vệ thường sẽ đoán trước rằng bạn sẽ đi về phía ngược lại, thay vì vậy bạn hãy tiếp tục đi theo hướng đã đảo chân, tạo ra khoảng trống cho riêng mình. Vòng quanh bóng hai lần nhanh chóng cùng một cú nhảy nhẹ bằng chân trụ cho phép bạn đẩy bóng vào khoảng trống đã tạo ra. Đây là một kỹ thuật dẫn bóng qua người tuyệt vời và thường được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đến bạn kỹ thuật dẫn bóng qua người được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn luyện tập và cải thiện kỹ năng đá bóng hiệu quả hơn.

Ngoài các thông tin hữu ích về bóng đá, chúng tôi còn cung cấp các loại áo bóng đá, phụ kiện bóng đá như giày đá banh, bóng, và găng tay thủ môn. Cửa hàng của chúng tôi tự hào là điểm đến lý tưởng cho mọi nhu cầu của người hâm mộ và các vận động viên, từ các sản phẩm áo bóng đá clb, áo đội tuyển quốc gia chính hãng đến những mẫu áo bóng đá thiết kế độc quyền. Đến với chúng tôi, bạn không chỉ mua sắm, mà còn được trải nghiệm sự am hiểu sâu sắc và đam mê bất tận với môn thể thao vua này.

Thông tin liên hệ: 

TIN TỨC LIÊN QUAN